Cách chăm sóc đôi chân của bé tốt nhất

Sau đây là cách giúp bạn chăm sóc và bảo vệ đôi chân cho bé giúp bé vui khỏe trong quá trình phát triển và khám phá thế giới xung quanh.

Picture of Bạn đã biết cách chăm sóc đôi chân của bé

Em bé được sinh ra với đôi chân “xinh xắn” không thể cưỡng lại – nhỏ nhắn, các ngón chân thẳng, mịn màng, làn da đẹp – và thậm chí bạn còn ngửi thấy mùi ngọt ngào từ đôi chân bé. Hầu hết các bà mẹ theo bản năng thường đếm ngón chân trẻ sơ sinh của họ trong thời gian âu yếm đầu tiên của họ sau khi sinh.

Bàn chân của trẻ sơ sinh thường rất mềm mại và dẻo dai, vì chúng được cầu tạo chủ yếu từ các mô mỡ (cơ, dây chằng và gân) và sụn mềm, và từ từ chuyển đổi thành xương khi đôi chân của bé phát triển.
Thật đáng ngạc nhiên, mặc dù bé của bạn sẽ không bước đi trong nhiều tháng, nhưng cơ thể của bé đã được lập trình sẵn để thực hiện kỹ năng này. Nếu bạn giữ bé yêu dưới cánh tay của bé và nhẹ nhàng “dựng đứng” bé trên mặt phẳng chắc chắn, bé sẽ chuyển động đôi chân giống như đang đi bộ. Những bước phản xạ này đều là bẩm sinh, sau đó sẽ biến mất trong vòng sáu tuần.

Một khi phản xạ này đã biến mất, Cách chăm sóc đôi chân của bé tốt nhất là bạn không nên để bé đứng thẳng cho đến khi lưng của bé đủ vững chắc để hỗ trợ bé – đến khoảng 6 tháng tuổi. Theo lệ thường, một khi bé có thể bò, sẽ không có vấn đề gì khi cho bé “đứng” lên trên đùi bạn.

ĐÔI CHÂN PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO

Tất cả trẻ sơ sinh đều đến một giai đoạn phát triển chân của chúng. Đường cong của chân giống như một mái vòm – được cấu tạo để thích nghi với sự tiếp xúc và phát tán trọng lực của trẻ mới tập đi khi chúng đi bộ hoặc chạy – dần dần xuất hiện khi xương phát triển. Đó là lý do tại sao phần lớn những người mới tập đi đều có khuynh hướng “lê những bước khó nhọc”, họ di chuyển cả phần chân mà không gập đầu gối hoặc mắt cá chân.

ĐÔI CHÂN TRẺ CON PHÁT TRIỂN RA SAO

Bàn chân của trẻ em vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bé được ba hoặc bốn tuổi. Điều này thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì và đường cong dưới bàn chân thường phát triển trước khi bé bắt đầu đến trường; nhưng nếu bạn quan tâm, hãy đề cập điều này với bác sĩ của bé. Thường thì không nhất thiết phải điều trị vấn đề này, nhưng nếu cần thiết, bạn có thể thử dùng miếng lót giầy đặc biệt chèn vào đôi giầy của bé để thay đổi góc của bàn chân và khuyến khích đường cong phát triển.

Trẻ em bị thừa cân đặc biệt rất dễ có bàn chân phẳng bởi vì đôi chân của các bé có nhiều mô mỡ hơn và trọng lượng thừa mà bé đang mang – đều dốn hết lên đôi chân của bé, làm cho chúng nhìn có vẻ phẳng hơn so với thực trạng của bé.

Một số bé nhận thấy đi bộ không thật sự thoải mái bởi vì những vấn đề về cơ bắp. “Nhức và đau có thể là một phần của sự tăng trưởng và phát triển bình thường, nhưng nếu tình trạng này ngày càng xấu đi và kéo dài, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.”  Bác sĩ chuyên khoa về chân –Anne Stephens đã chia sẻ.

NÊN CHĂM SÓC CẨN THẬN ĐÔI CHÂN CỦA BÉ

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra bàn chân của bé thường xuyên và đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì làm bạn bận tâm. Nếu bàn chân của bé được chăm sóc tốt ngay khi còn nhỏ thì có thể giảm nguy cơ xảy ra của nhiều vấn đề, chẳng hạn như tư thế xấu và chân hoặc lưng bị đau nhức, trong cuộc sống sau này của bé. Đừng cho rằng chỉ vì bé của bạn không làm ầm ĩ lên về đôi chân của bé, thì tất cả mọi thứ đều ổn.

MỘT ĐÔI CHÂN KHỎE MẠNH

Hầu hết các em bé có đôi chân hoàn hảo, nhưng đôi khi có một vài vấn đề, chẳng hạn như tật bàn chân vẹo hoặc dị tật bẩm sinh ở chân. Tình trạng này xuất hiện lúc mới sinh và liên quan đến hướng bàn chân xuống dưới hoặc vào trong. Phần lớn các trường hợp, tật vẹo chân là do chân bé bị ép lại và có thể chữa dễ dàng bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Một vấn đề thường gặp khác, thường chỉ được phát hiện ra mỗi khi bé bước đi, là ngón chân chim bồ câu (ngón chân quặp vào như chân bồ câu) (bước đi với các ngón chân hướng vào bên trong) hoặc chĩa các ngón chân hướng ra ngoài. Đây là một phần của quá trình phát triển tự nhiên và các bé thường tự sửa được khi đến tuổi đi học, tuy nhiên bạn có thể đến gặp bác sĩ nếu điều này làm bạn bận tâm.

MÓNG CHÂN NHỎ

Cách chăm sóc đôi chân cho bé có một điều quan trọng nữa: Thời gian tắm là một dịp tốt để bạn nâng niu, chăm sóc cho bàn chân của bé một ít. Sau khi rửa sạch và lau khô chúng cẩn thận để tránh bị nứt nẻ, và kiểm tra móng chân của bé, chúng sẽ trở trên mềm mại, dài và hơi uốn cong ở phía cuối của móng. “Đừng lo lắng nếu móng của bé giòn và có hình thù hơi kỳ lạ.”, Anne Stephens nói. “Chỉ cần cắt chúng thẳng ngang ra là chúng sẽ trở nên bình thường.”

Móng chân của các bé trông rất nhỏ và mỏng manh, điều đó làm bạn tự nhiên cảm thấy lo lắng khi cắt móng chân cho trẻ, nhưng bạn không cần quá căng thẳng. Tắm cho bé trước tiên để làm cho móng mềm và dễ dàng hơn khi cắt, và sau đó cắt chúng gọn gàng bằng đồ bấm móng dành cho bé.

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ

Bàn chân của trẻ sẽ phát triển rất nhanh, đạt gần đến một nửa kích thước bàn chân của người lớn trước sinh nhật đầu tiên của bé. Điều này lôi cuốn chúng ta lao vào và mua ngay những đôi giày nhỏ nhắn dễ thương trong mắt bạn khi bé của bạn đang chập chững những bước đi đầu tiên. Nhưng bạn nên để cho bé đi chân trần lâu hơn, vì nó sẽ giúp đôi chân của bé phát triển bình thường và tạo điều kiện cho các cơ trở nên vững chắc hơn.

“Chân của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng, chúng có thể bị tổn thương từ việc mang giày không phù hợp, vì vậy điều quan trọng là chân bé được đo bởi người thử giày chuyên nghiệp.”- Bob Hardy, nhà quản lý “đôi chân phù hợp” cho nhãn hàng Clarks nói. “Sụn trong bàn chân bé một chút giống như loại thạch –  một khi bạn đưa chúng vào khuôn, thì chúng sẽ nhận hình dạng của khuôn đó, vì vậy nếu giày của bé không vừa kích thước, điều này có thể gây tổn hại lâu dài cho bàn chân của bé.”

Trong vài tháng đầu tiên, bạn có thể giữ cho đôi chân của bé thoải mái và ấm áp với đôi tất, hoặc sử dụng những đôi giày len mềm hay miếng lót khi bé có thể bò.

LỰA CHỌN ĐÔI GIÀY PHÙ HỢP

Mang những đôi giày không phù hợp có thể làm cho chân bé bị phồng rộp và thậm chí có thể làm méo mó sự phát triển của chân bé. Cửa hàng giày trẻ em tốt nhất phải cung cấp nhiều loại giày dép với chiều rộng cũng như kích thước khác nhau và có nhân viên chỉnh sửa giày đã qua đào tạo – người sẽ đo độ rộng cũng như chiều dài của bàn chân bé.

Giày đầu tiên của em bé nên có mũi giày bằng da mềm mại (để giữ cho đôi chân của bé mát mẻ và thoải mái), trọng lượng nhẹ, đế giày linh hoạt dễ uốn và có thể bịt mắt cá chân. Những đôi giày cần được sản xuất bằng nhựa bẻo tử nhiên để bé có thể sử dụng mà không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của đôi chân.

Không bao giờ để cho con của bạn mang lại giày cũ, bời vì đôi giày được thiết kế với hình dạng và kích thước của người sở hữu trước đó và sẽ không bao giờ vừa với bé của bạn. Trong thực tế, chúng thậm chí còn có thể làm tổn hại đến đôi chân của bé.

Bàn chân của các bé có thể phát triển rất nhanh, vì vậy chúng phải được kiểm tra mỗi sáu đến tám tuần để chắn chắn rằng đôi giày của bé không quá chật. Một thợ đóng giày chuyên nghiệp sẽ đảm bảo dư ra ít nhất 1.4 cm khoảng trống trước các ngón chân của bé để dành chỗ cho sự phát triển nhanh chóng của bàn chân bé.

Giày của trẻ nên hỗ trợ tốt cho bàn chân trẻ và được làm từ vật liệu thoáng khí, chẳng hạn như da, lót bên trong và ngoài đôi giày. Bạn không nên quá chú trọng vào nhãn hiệu thiết kế – quan trọng hơn điều đó rất nhiều là việc lựa chọn một loại giày được thiết kế để thích ứng với tất cả hình dáng và kích thước của bàn chân trẻ.

NHỮNG ĐÔI GIÀY DÀNH CHO TẤT CẢ CÁC MÙA

Khi mùa mưa đến, bé sẽ cần đến một đôi ủng bằng cao su. Tốt nhất nên mua từ một cửa hàng có thợ đóng giày chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn bé mang chúng cùng đôi tất dày khi thời tiết trở lạnh hơn, hãy nhớ mang theo tất để bé mặc khi bé thử những đôi ủng mới. Nếu bạn mua những đôi dép đi trong nhà cho bé, sự phù hợp cũng cần được kiểm tra trước.

CỬA HÀNG BÁN TẤT

Khi cho con bạn sử dụng tất, bạn nên để ý một vài điểm nhỏ như kích cỡ chân của bé có phù hợp với đôi tất bé đang sử dụng hay không để tránh tình trạng quá chật gây bức bí cho bé. Tất phải được thiết kế liền mạch (để làm giảm nguy cơ cọ xát), làm từ sợi tự nhiên như cotton và kích thước vừa vặn. Tất quá rộng thùng thình thường gây ra bọc nước hay phồng rộp ở chân bé; ngoài ra tất quá chặt có thể ép chân bé vào hình dạng không tự nhiên. Và trong suốt quá trình phát triển ở trẻ, bạn nên để ý chăm sóc đôi chân bé một cách cẩn thận để bé có thể dễ dàng di chuyển và phát triển một cách tự nhiên nhất.
Trên đây là một số cách chăm sóc đôi chân cho bé tốt nhất mà chúng tôi đã sưu tầm được. Hy vọng cung cấp cho mọi người thêm một số kiến thức bổ ích khi nuôi con. Cảm ơn.

PTbibikids – Chuyên giày dép trẻ em cao cấp. Bên cạnh đó, PTbibikids còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.

Liên hệ hotline 090.5555.137 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/ptbibikids/ để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ bán hàng tận tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *